ออกแบบทุ่นสำหรับโซล่าเซลล์ลอยน้ำ
ด้วย Generative Design บน Fusion 360

Home / APPLICATION / BLOG / ออกแบบทุ่นสำหรับโซล่าเซลล์ลอยน้ำด้วย Generative Design บน Fusion 360

Generative Design by Fusion 360 made floating Solar Cell

         ในปัจจุบันพลังงานทดแทนเริ่มกลับมาเป็นที่สนใจ เนื่องจากผู้คนเริ่มตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนพลังงานและต้องการแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนทำให้การใช้แผงโซล่าเซลล์ซึ่งเป็นพลังงานธรรมชาติและเป็นพลังงานสะอาดที่เคยถูกมองว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งเพราะสามารถตอบโจทย์ในระยะยาวได้ เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาดและเป็นพลังงานยั่งยืน

แต่อีกหนึ่งปัญหาหลักของการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นอกจากเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูงแล้วยังต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งเป็นจำนวนมากเพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้การออกแบบให้โซล่าเซลล์ที่สามารถติดตั้งอยู่บนพื้นน้ำได้ หรือ โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ( Floating Solar Cell ) เป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้ยังสามารถช่วยปกป้องพื้นที่ป่าที่จะถูกรุกรานจากการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์และยังสามารถผลิตพลังงานได้สูงสุดด้วยการเข้าถึงแสงแดดโดยตรงไม่ต้องกังวงว่าจะมีเงาบดบังเพราะตั้งอยู่บริเวณผิวน้ำ เช่นบริเวณอ่างเก็บน้ำหรือแหล่งน้ำอื่น ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น

สตูดิโอออกแบบของญี่ปุ่น Triple Bottom Line ได้รับงานจากผู้รับเหมาให้ออกแบบทุ่นสำหรับลอยน้ำที่ใช้ในระบบแผงโซล่าเซลล์ โดยต้องทำงานให้สำเร็จภายใน 15 เดือน ซึ่งเป็นเรื่องยากมากสำหรับทีมออกแบบที่มีเพียงแต่ 5 คน โดยทีมงานได้รับรู้ว่าการออกแบบและวิธีการทดสอบแบบเดิม ๆ ที่เคยใช้ในการออกแบบนั้นใช้เวลานานเกินข้อกำหนดเวลาที่ลูกค้ากำหนดไว้ จึงเริ่มใช้ซอฟต์แวร์ Fusion 360 เข้ามาช่วยในการออกแบบ โดยเริ่มใช้ฟังก์ชัน Generative design ทำให้ช่วยค้น

พบแบบของลูกลอยถึง 500 แบบ ซึ่งสามารถเลือกความหนาและความแข็งแรงของผนังที่ต้องการได้จากข้อกำหนดที่ลูกค้าให้ไว้ จากนั้นทีมงานก็สามารถจำกัดขอบเขตและได้ข้อสรุปในการออกแบบขั้นสุดท้ายได้อย่างรวดเร็ว โดยการออกแบบสามารถสำเร็จลุล่วงได้ในเวลาเพียง 6 เดือนจากที่ประเมินไว้ว่าต้องใช้เวลาถึงประมาณ 2 ปีจะสามารถออกแบบได้สำเร็จซึ่ง Fusion 360 เข้ามามีส่วนช่วยอย่างมากในการลดระยะเวลาในการออกแบบและเพิ่มประสิทธิภาพของงาน

แหล่งที่มาของข้อมูล : https://www.autodesk.com/products/fusion-360/blog/floating-solar-panels-triple-bottom-line-studio-generative-design/
แหล่งที่มาของรูปภาพ : Satoshi Yanagisawa
Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3