ประยุกต์ศิลปะกับเทคโนโลยีด้วย Generative Design บน Fusion 360

ประยุกต์ศิลปะกับเทคโนโลยีด้วย Generative Design บน Fusion 360

Home / APPLICATION / BLOG / ประยุกต์ศิลปะกับเทคโนโลยีด้วย Generative Design บน Fusion 360

Generative Design With Fusion 360

👉🏻 เมื่อพูดถึงซอฟต์แวร์สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนนึกถึงคือเครื่องจักร-เครื่องกล แต่ความจริงแล้วซอฟต์แวร์ ในปัจจุบันสามารถประยุกต์ใช้เข้ากับศิลปะหรือถูกใช้โดยศิลปินได้ อาทิเช่น ซอฟต์แวร์ Fusion 360 ที่เป็นซอฟต์แวร์ที่เปิดกว้างและให้อิสระทางด้านความคิด ดังตัวอย่างต่อไปนี้ ที่ประยุกต์ Generative Design บน Fusion 360 เข้ากับการออกแบบไวโอลิน
👉🏻 ส่วนใหญ่ไวโอลินที่เล่นโดยนักดนตรีมืออาชีพมักจะเป็นผลงานชิ้นเอกที่สร้างขึ้นด้วยมือ ซึ่งต้องใช้เวลาทำนานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนโดยช่างทำไวโอลินที่มีทักษะสูง Kevin Baslé ช่างทำไวโอลิน ต้องการผสมผสานกับฝีมือของมนุษย์และเทคโนโลยีการผลิตดิจิทัลเข้าด้วยกัน จึงเลือกใช้ Generative design ใน Autodesk Fusion 360

👉🏻 Baslé เป็นช่างฝีมือซึ่งผ่านการทำไวโอลินอะคูสติกและไฟฟ้าด้วยมือมาเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละอันสร้างขึ้นตามคำสั่งของลูกค้าและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ผู้เล่นไวโอลินสามารถแสดงบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองผ่านการออกแบบเครื่องดนตรี โดยวัสดุที่เขาจะเลือกใช้คือไม้ เนื่องจากแสดงถึงความอบอุ่นและลักษณะความสวยงามของลวดลายจากธรรมชาติ
👉🏻 แต่ปัญหาหลักคือจะผลิตอย่างไรให้คุ้มทุนเพราะเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้เวลาและความคิดสร้างสรรครวมถึงถ้าออกแบบสัดส่วนไม่ระมัดระวังจะทำให้เสียงของไวโอลินผิดเพี้ยนไปหรือผู้เล่นรู้สึกจับไม่ถนัดมือ อีกทั้งการออกแบบยังต้องคำนึงถึงการจัดหาอุปกรณ์มาตรฐานจากร้านไวโอลินในท้องถิ่น เช่น tailpiece, หมุดปรับแต่ง และที่รองคาง เป็นต้น

⭐️ จากข้อกำหนดที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถของซอฟต์แวร์ Fusion 360 เพราะ Generative design สามารถปรับใช้กับวิธีการออกแบบไวโอลินไฟฟ้าได้ในไม่กี่ขั้นตอน ⭐️
1. ขั้นตอนแรกคือการใช้อัลกอริธึมการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ ( Generative design ) โดยต้องกำหนดข้อจำกัดในการทำงาน ซึ่งจุดที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกในการออกแบบคือตำแหน่งยึดสายอุปกรณ์และตำแหน่งในการจับไวโอลินและหลังจากนั้นจึงเริ่มสร้างแบบจำลองเหล่านี้ใน Fusion 360
2. อัลกอริธึมของ Generative design ที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก จะวิเคราะห์การออกแบบให้ออกมามีน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการใช้พื้นที่ในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งวิธีการวิเคราะห์นี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของไวโอลินที่ต้องการได้เช่นกัน ทำให้สามารถออกแบบตามความต้องการของผู้เล่นได้แต่ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพเหมือนเดิม
3. โดยหลังจากตั้งค่าข้อจำกัดที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว Design engine ใน Fusion 360 จะนำเสนอโซลูชันต่างๆ โดยโซลูชันที่นำเสนอยังคงอยู่ในข้อกำหนดที่ได้ระบุไว้ในตอนแรกทั้งหมด เมื่อพิจารณาการออกแบบทั้งหมดก็สามารถเลือกการออกแบบที่ชื่นชอบได้เลยทันที
4. เริ่มการผลิตพิมพ์ต้นแบบโดยการนำไม้ท่อนไปกลึงโดยใช้เครื่อง CNC Mill และให้ขั้นตอนสุดท้ายทำการปรับแต่งให้สวยงามโดยใช้ทักษะและศิลปะของช่างฝีมือ

👉🏻 ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าไวโอลินไฟฟ้าที่ออกมาเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างฝีมือมนุษย์และเทคโนโลยี จากการออกแบบของซอฟต์แวร์ที่กำหนดพารามิเตอร์โดยมนุษย์และปิดท้ายด้วยการตกแต่งของช่างฝีมือ ถึงแม้รูปทรงของตัวเครื่องจะส่งผลต่อเสียงบ้างแต่ก็เป็นเพียงเล็กน้อยเพราะเป็นไวโอลินแบบไฟฟ้า ซึ่งชิ้นงานที่ออกมาเป็นการยกระดับงานศิลปะด้วยการร่วมมือกันของมนุษย์และเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว
👉🏻 มากไปกว่านั้น Generative Design บน Fusion 360 ยังสามารถช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานของช่างฝีมือและช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อีก เพราะทำให้ช่างฝีมือสามารถใช้เครื่อง CNC แบบตั้งโต๊ะธรรมดาซึ่งมีอยู่แล้วร่วมกับ Generative Design ซึ่งเป็นเวิร์กโฟลว์ที่ช่วยลดช่องว่างระหว่างกระบวนการทำไวโอลินอะคูสติกแบบแฮนด์เมดที่โดยปกติต้องใช้เวลานานและอีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มจำนวนการผลิตเพราะในแต่ละชิ้นงานที่ทำมีการปรับแต่งเพียงเล็กน้อยตามความต้องการของผู้เล่นแต่ละคน
⭐️ Fusion 360 ช่วยให้ออกแบบได้โดยไม่มีข้อจำกัดและทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และยังเป็นซอฟต์แวร์ราคาย่อมเยา ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงขึ้น ‼️‼️

แหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพ : https://www.autodesk.com/products/fusion-360/blog/generative-design-in-fusion-360-gd-violin/

Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3