Blog-ซอฟต์แวร์ CAD ที่ดีที่สุด​

ซอฟต์แวร์ CAD ที่คุ้มค่าต่อการลงทุนคือซอฟต์แวร์อะไร

Home / APPLICATION / BLOG / ซอฟต์แวร์ CAD ที่คุ้มค่าต่อการลงทุนคือซอฟต์แวร์อะไร

CAD Software

ในปัจจุบันเครื่องมือ Computer-Aided Design (CAD) สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ทางด้านวิศวกร ทางด้านงานศิลปะ ที่มีผู้ใช้งานตั้งแต่มืออาชีพไปจนถึงมือสมัครเล่น ทำให้ก่อนจะนำซอฟต์แวร์มาใช้ ผู้ใช้ควรรู้ข้อมูลในการเลือกซอฟต์แวร์เฉพาะทางสำหรับงานให้เหมาะสม โดยหลักการเลือกจะขึ้นอยู่กับประเภทของการออกแบบที่ต้องการ

หากจะถามหาซอฟต์แวร์ CAD ที่ดีที่สุด อาจเป็นคำถามที่ผิด คำถามแรกที่ควรจะถามคือผู้ใช้จะนำซอฟต์แวร์ CAD ไปใช้ในงานอะไร ? ซอฟต์แวร์ไหนมีทักษะและรองรับงานอะไรอยู่บ้าง? ซอฟต์แวร์ใดที่มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด? โดยบทความนี้จะมาแสดงความหมายและซอฟต์แวร์CAD เพื่อใช้สำหรับการพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสม

ซอฟต์แวร์ CAD คืออะไร ? 
CAD ( Computer-Aided Design ) หมายถึงการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อสร้าง แก้ไข วิเคราะห์ และเพิ่มประสิทธิภาพการออกแบบ โดยทำการเก็บข้อมูลไว้ในรูปแบบดิจิตอล ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการออกแบบหรือเขียนแบบด้วยมือเปล่า ) แต่การใช้ซอฟต์แวร์ในการออกแบบจะมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากกว่าการออกแบบด้วยมือเปล่า ( Non-digital techniques ) เนื่องจากสามารถเปลี่ยนการออกแบบและจำลองการทดสอบในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ง่าย ในการออกแบบ 3 มิติ และเนื่องจากเก็บข้อมูลในรูปแบบดิจิตอลทำให้ในด้านสิทธิบัตรสำหรับการออกแบบมีมาตรฐานมากขึ้นและง่ายต่อการติดตาม

ความแตกต่างระหว่างการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ ( 3D modeling ) กับ CAD ( Computer-Aided Design )
การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ ( 3D modeling ) ได้รับการออกแบบมาให้เป็นออแกนิคในการสร้างรูปร่างที่อิสระ เช่น การสร้างตัวละครสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชัน ซึ่งต่างจากการขึ้นรูปโดยสมการอิงตัวแปร ( Parametric Solid modeling ) หรือ CAD มักมีไว้เพื่อใช้ในทางที่เกี่ยวข้องกับการสร้างวัตถุที่มีความแม่นยำ เช่นงานทางด้านวิศวกรรม ที่สามารถใช้เพื่อสร้างงานที่ซ้ำกันได้อย่างแน่นอนด้วยคุณสมบัติทางด้านคณิตศาสตร์และพารามิเตอร์ โดยบางครั้งซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ได้ผสมผสานการออกแบบทั้งสองรูปแบบเข้าด้วยกัน จึงหาความแตกต่างที่ชัดเจนได้ยาก

ซอฟต์แวร์ CAD ใช้สำหรับอะไร
งานจำนวนมากต้องใช้ซอฟต์แวร์ CAD เช่น วิศวกรหรือนักออกแบบที่ทำงานด้านเครื่องกล ไฟฟ้า การผลิต อุตสาหกรรม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในหลากหลายสาขา ( การบินและอวกาศ ทางการแพทย์ หรือทางด้านศิลปะ ) ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในการสร้างแบบจำลองมาตรฐาน 2 มิติหรือ 3 มิติ โดยสามารถใช้ในการออกแบบการจำลองผลิตภัณฑ์ หรือคำนวณต้นทุนและตรวจสอบการผลิต

 

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ต้องเสียไปกับซอฟต์แวร์ CAD ประมาณเท่าไหร ?
        
ค่าใช้จ่ายของซอฟต์แวร์ CAD จะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการสร้างแบบจำลองและวัตถุประสงค์ในการสร้างแบบจำลองของผู้ใช้  โดยทั่วไปจะมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำประมาณ 40,000 บาท/ปี ไปจนถึง 200,000 บาท/ปี โดยซอฟต์แวร์ที่มีราคาสูงนั้นเป็นที่ต้องการสำหรับทีมวิศวกรรมขนาดใหญ่ที่ทำงานโมเดลที่มีความซับซ้อนสูง อย่างไรก็ดี ยังมีซอฟต์แวร์อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะมีราคาที่ถูกกว่ามากพร้อมคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่ลดหลั่นลงมา โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นอยู่ที่ 1,500 บาทต่อเดือน

 

Fusion 360 ซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้ใหม่

ด้วยอินเทอร์เฟซที่สามารถเข้าใจได้ง่าย กระบวนการจำลองการออกแบบที่สมจริง สามารถเริ่มต้นการออกแบบได้ทันทีด้วยชุดเครื่องมือที่หลากหลายภายในตัวซอฟต์แวร์ ทำให้สามารถพัฒนาทักษะในการทำงานได้อย่างรู้สึกไม่ถูกจำกัด

แม้จะไม่มีเครื่องมือพิเศษที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมการออกแบบเชิงกลไกและการออกแบบที่ซับซ้อนเหมือนกับซอฟต์แวร์อื่น แต่ความเรียบง่ายของ Fusion 360 และต้นทุนที่ต่ำทำให้ได้เปรียบในการผลิตโมเดลที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป เป็นเครื่องมือ 3D CAD, CAM และ CAE ที่ทำงานบนคลาวด์ โดยเน้นในด้านการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ โดยเนื่องจากทำงานบนคลาวด์ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บและการเข้าถึงที่ไม่จำกัด ช่วยให้ข้อมูลปลอดภัยและการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์เป็นเรื่องง่าย

เหมาะสำหรับผู้ใช้งานใหม่เพราะ ใช้งานง่าย มีเครื่องมือที่ครบครั่นและตอบโจทย์ พร้อมด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยง่ายต่อการเข้าใจสำหรับผู้ใช้ใหม่ มีคอมมูนิตี้สำหรับฝึกการใช้งานด้วยตัวอย่างการออกแบบที่ติดตั้งอยู่บนคลาวด์ที่สามารถเรียกใช้งานได้ทันทีโดยตรงจากซอฟต์แวร์และมีราคารายเดือนที่ไม่สูงจนเกินไปถ้าเทียบกับคุณภาพของซอฟต์แวร์ที่ได้รับ

อ้างอิง : https://www.expertreviews.co.uk/software/1416934/best-cad-software

Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3