Fusion 360 Machining Extension ช่วย Shop Floor ให้สร้างรายได้เป็น 2 เท่า

Fusion 360 Machining Extension
ช่วย Shop Floor ให้สร้างรายได้เป็น 2 เท่า

Home / APPLICATION / BLOG / Fusion 360 Machining Extension ช่วย Shop Floor ให้สร้างรายได้เป็น 2 เท่า

บริษัท Brown & Holmes (Tamworth) Ltd. ก่อตั้งขึ้นในปี  ค.ศ. 1939 เป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตโซลูชั่นสำหรับการจับยึดชิ้นงาน และมีชื่อเสียงด้านคุณภาพที่ดีควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นในการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯได้ใช้เครื่องมือออกแบบของ Autodesk เช่น Inventor มาตั้งแต่ปี 2013 เพื่อออกแบบอุปกรณ์จับยึด และส่วนประกอบต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทางทีมได้ตระหนักว่า เวิร์กโฟลว์และระบบ CAM ของบริษัทฯจำเป็นต้องถูกปฏิรูปครั้งใหญ่ เนื่องจากออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บริษัทได้ริเริ่มใช้ Autodesk Product Design and Manufacturing Collection (PDMC) ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นผลิตภัณฑ์ Autodesk รวมถึง Inventor และ Fusion 360 Ashley Fielding เป็นคนแรกในบริษัทที่แนะนำ Fusion 360 ให้กับทีม เดิมทีเขาได้รับมอบหมายให้ป้อนข้อมูลเข้าเครื่อง CNC แบบแมนนวล เพื่อผลิตงานเพลทจำนวนมากสำหรับ เนื่องจากเครื่องจักร CNC มีความจุจำกัดได้รวมเอากระบวนการที่ลำบาก ส่งผลให้โปรแกรมและระยะเวลาในการผลิตยาวนานขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดในการป้อนข้อมูล ทำให้เขาได้ตระหนักถึงความไร้ประสิทธิภาพของวิธีการทำงานแบบเดิม และได้นำ Fusion360 เข้ามาช่วยในกระบวนการเหล่านี้

การปลดล็อกงาน 5 แกนด้วย Fusion 360 Machining Extension

หลังจากได้ริเริ่มใช้ Fusion 360 ในกระบวนการทำงานที่กล่าวถึงแล้ว Ashley Fielding ยังได้แนะนำให้ใช้ Fusion 360 Machining Extension เพื่อเพิ่มและแทนที่การป้อนข้อมูลแบบแมนนวล พร้อมกันนี้ บริษัทได้ติดตั้ง DMG MORI CNC แบบ 5 แกนซึ่งซอฟต์แวร์CAMที่มีอยู่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพและในบางกรณีไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนที่ Brown & Holmes จำเป็นในการผลิตได้ สิ่งนี้ทำให้งาน CAM เป็นคอขวดซึ่งทำให้เครื่องCNC ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน เนื่องจากต้องรอ NC Code  เพื่อสร้างข้อมูลสั่งการ ทีมผู้บริหารของ Brown & Holmes ได้ติดต่อ Autodesk และมอบหมายให้ทีมงานสร้าง post-processor ที่เหมาะสมสำหรับเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ 5 แกนของ DMG MORI Brown & Holmes ตั้งค่า Fusion 360 บนแล็ปท็อปที่ด้านข้างของเครื่อง DMG MORI ซึ่งปรับปรุงเวลาทำงานของสปินเดิ้ลได้อย่างมาก สิ่งที่สำคัญพอๆ กันคือการฝึกอบรมช่างเครื่องในโรงงานให้เขียนโปรแกรมชิ้นส่วนด้วย Fusion 360 ช่วยขจัดปัญหาคอขวดที่ต้องรอให้โปรแกรมเมอร์ที่ในสำนักงานสร้าง NC Code เพราะในที่สุดช่างเครื่องก็สามารถสร้างโปรแกรมของตนเองได้

“เมื่อ 12 เดือนที่แล้ว เราโชคดีที่ได้รับคำสั่งซื้อจำนวนมากในช่วงเวลาที่จำกัดมากเช่นกัน” Paul Bourne ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของ Brown & Holmes เล่า “ CAD/CAM และการเขียนโปรแกรมออฟไลน์เคยทำโดยหัวหน้าทีมของเรา แต่ด้วยคำสั่งซื้อใหม่นี้ ทำให้หัวหน้าทีมของเรามีเวลาในการทำงานเชิงบริหารมากขึ้นเพราะช่างหน้าเครื่องของเราสามารถทำโปรแกรมออฟไลน์ได้ด้วยตนเอง เราเริ่มต้นด้วย Fusion 360 เพราะมันถูกรวมอยู่ในแพคเกจซอฟต์แวร์ออกแบบ Inventor อยู่แล้ว นั่นทำให้เรามีโอกาสที่จะลองสิ่งใหม่ ๆ และเครื่องมือเหล่านี้ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นความสำเร็จที่คุ้มค่ามาก ตอนนี้เรามี Fusion 360 จำนวน 6 Seat ที่ทำงานพร้อมกับ Machining Extension ทั่วทั้งเครื่องจักรที่หน้าร้าน”

“Fusion 360 ลดอัตราของเสียลง 34% และช่วยเพิ่มยอดขายขึ้นเป็นสองเท่า” Paul Bourne ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ Brown & Holmes

“เราจำเป็นต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งวัน หากกัดชิ้นงานด้วยโปรแกรม CNC ของ Siemens Shopmill CNC” Neil Flint เจ้าหน้าที่ CNC ของ Brown & โฮล์มส์กล่าวเสริม “ด้วย Fusion 360 มันเร็วกว่ามากและอาจใช้เวลาเพียงหนึ่งในสี่ของเวลาที่เคยใช้ และเมื่อชิ้นงานมีความซับซ้อนมากขึ้นและต้องใช้โปรแกรม CAM แบบออฟไลน์ ในอดีตเราต้องอาศัยหัวหน้างานช่วยทำโปรแกรมให้เท่านั้น ซึ่งใช้เวลาในการรอไม่น้อย แต่เมื่อเราได้เริ่มใช้ Fusion 360 ทำให้เราไม่ต้องพึ่งหัวหน้างานอีกต่อไป เราสามารถทำทุกอย่างในเครื่องด้วยซอฟต์แวร์ที่มี”

CNC Operator, Steve Sisam ได้กล่าวว่า "ตั้งแต่ใช้ Fusion 360 สปินเดิ้ลสามารถกัดงานได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก เราไม่ต้องรอคิวรับโปรแกรม CNC จากแผนกอื่นอีกต่อไป ในอดีตเครื่องจักรของเราต้องอยู่เฉยๆรอเวลาทำงาน แต่ตอนนี้เราสามารถทำเองได้ สปินเดิ้ลตัดเฉือนงานได้เร็วขึ้น และชิ้นส่วนต่างๆ ถูกผลิตออกจากเครื่องเร็วขึ้น ดังนั้นเมื่อมีงานใหม่ๆเข้ามา หลังจากเราได้รับวัสดุงาน ก็สามารถตั้งโปรแกรมชิ้นส่วนได้เองตั้งแต่ต้นจนจบด้วย Fusion 360 และนำชิ้นส่วนนั้นไปตรวจสอบ โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นอีกต่อไป ฉันสามารถทำงานด้วยตัวเองได้ ซึ่งขั้นตอนการทำงานนี้จะช่วยเร่งความเร็วของปริมาณงานสำหรับธุรกิจ”

การเปลี่ยนทิศทาง

แน่นอนว่าทุกอย่างไม่ได้เพียงแค่ "เปลี่ยนในชั่วข้ามคืน" หลังจากที่บริษัทฯได้ซื้อ Fusion 360 จำนวน 6 Seat ในเดือนพฤษภาคม 2564 ปัญหาคอขวดเกี่ยวกับการทำโปรแกรมCNCออฟไลน์ได้เริ่มคลายลงเมื่อช่างหน้าเครื่องได้มี Fusion 360 มาอำนวยความสะดวกในการทำงาน อีกทั้งประสิทธิภาพในการกัดงานดีขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ Brown & Holmes ยังได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของ Fusion 360 ที่สามารถใช้งานร่วมกันเครื่อง 5 แกน DMG MORI ได้ บริษัทจึงได้ลงทุนเพิ่มเติมใน Fusion 360with Machining Extension

The Fusion 360 Machining Extension ได้ช่วยปลดล็อกกลยุธให้กับบริษัทเพิ่มเติม ด้วยความสามารถการใช้งาน Fusion 360 ที่เหนือกว่ามาตรฐาน ซึ่งรวมถึงการกัดงานแบบ 5 แกน การตกแต่งToolpath การตรวจวัดพื้นผิวงานด้วยหัวโพรบแตะวัดและการทำ Part alignment แบบอัตโนมัติ ทางบริษัทฯได้ฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานหลายรายเกี่ยวกับ Fusion 360 และ Machining Extension และนับตั้งแต่นั้นมาได้มีการเปิดตัวทั่วทั้งโรงงาน ด้วยปริมาณงานที่มีความหลากหลายสูง รวมทั้งยี่ห้อและประเภทของเครื่องจักรที่มีความแตกต่างกันเช่น Doosan, Mazak, DMG MORI, Colchester, XYZ, Bridgeport, Brown & Holmes จำเป็นต้องมีโซลูชัน CAM ที่ครอบคลุมและตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย ในขณะที่ให้โพสต์โปรเซสเซอร์ที่เชื่อถือได้เครื่องจักรหลากหลายแบรนด์ การเพิ่มจำนวน Seat ของ Fusion 360 เป็นการเพิ่มความสามารถด้าน CAM ให้แก่แผนก Shop floorแต่การริ่เริ่มใช้งาน Machining Extension เป็นจุดก้าวกระโดษสำคัญของโรงงานจริงๆ Machining Extension มีฟังชั่น Hole recognition and drilling (การจดจำรูและการขุดเจาะ) ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วในการเจาะรูซ้ำๆในโมเดล 3D CAD โดยทีมงานของ Brown & Holmes ได้ใช้ฟังชั่นนี้ทดแทนวิธีการทำงานแบบเดิมซึ่งคือการป้อนข้อมูลแบบแมนนวล

ในด้านการกัดงาน (Milling) Fusion 360 Machining Extension มีวิธีการทำงานที่ชาญฉลาด เช่น Steep & Shallow ซึ่งสามารถทำโปรแกรมชิ้นงานที่มีลักษณะซับซ้อนได้อย่างอัตโนมัติและสร้างToolpath แบบ Multi-Axis กับเครื่องจักรแบบ 4-5แกนได้ เพื่อให้ผู้ทำโปรแกรมมีความมั่นใจในการทำโปรแกรมเพื่อกัดงานจริง Machining Extension ยังให้ฟังชั่นสำหรับ Collision avoidance (การหลีกเลี่ยงการชน) ที่ได้รวมเอา ตัวจับมีด, ตัวจับชิ้นงาน, ตัวรับรับชิ้นงาน, และหัวจีบมีดกัน เข้าไว้ด้วยกัน
Machining Extension ยังช่วยให้โปรแกรมเมอร์ในโรงงานของ Brown & Holmes สามารถ Modify Toolpaths (แก้ไขToolpaths) และรวมเอาคุณสมบัติการตรวจสอบ เช่น surface inspection(การตรวจสอบพื้นผิว) geometry probing (การตรวจสอบรูปทรง) และ component alignment (การจัดตำแหน่งส่วนประกอบ) เอาไว้อีกด้วย

“ด้วยมีดกัดระดับ High-end บางตัวที่เราใช้นั้นต้องการความเร็วและการป้อนที่เฉพาะเจาะจงมาก คลังเครื่องมือใน Fusion 360 ช่วยให้เราสร้างมาตรฐานได้ทั่วทั้งShop และทำให้เรามีคลังเครื่องมือที่เราใช้ในงานและวัสดุเฉพาะ” ฟีลดิงกล่าวเสริม “นี่หมายความว่าเราสามารถบอกพนักงานที่Shopว่าเครื่องมือใดใช้งานได้ และเครื่องมือใดบ้างที่ควรใช้สำหรับงานเฉพาะและประเภทวัสดุนั้นๆเพื่อที่พวกเขาจะสามารถทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังช่วยให้เราเพิ่มความเร็วและฟีด ซึ่งช่วยปรับปรุงปริมาณงานของเราอย่างมากด้วยการลดรอบเวลาของเรา”

Bourne สรุปว่า “ตั้งแต่มี Autodesk Fusion 360 อยู่ในบริษัทฯเราก็มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า! อัตราของเสียลดลงถึง 34% และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจาก ของเสียเหล่านั้นก็ ลดลงในระดับใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ยังสร้างความภาคภูมิใจในงานที่เราทำ การเพิ่มทักษะให้กับพนักงานในโรงงานทำให้พวกเขามีแรงผลักดันและแรงจูงใจที่มากขึ้นที่จะพัฒนาตนเองและมีส่วนร่วมในธุรกิจ เมื่อมองย้อนกลับไป ฉันหวังว่าเราจะซื้อ Autodesk Fusion 360 เร็วกว่านี้”

ขอขอบคุณเครดิตรูปภาพจาก Brown& Holmes

Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3