เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกังหันลมโดยใช้ Fusion 360 และ Product Design & Manufacturing Collection

เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกังหันลมโดยใช้ Fusion360
และ Product Design & Manufacturing Collection

Home / APPLICATION / BLOG / เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกังหันลมโดยใช้ Fusion360 และ Product Design & Manufacturing Collection

fusion 360 and pdmc in manufacturing

 

หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการผลิตกังหันลมได้อย่างไร ?

รู้หรือไม่ว่าในอีกซีกโลกหนึ่งในขณะนี้มีหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยคนในการทำงานที่ต้องการความแม่นยำและความอดทนสูงอยู่ เช่นในประเทศเดนมาร์กซึ่งเป็นที่ประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสูง แต่ก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาศักยภาพด้านพลังงาน รัฐบาลยังคงสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องอีกทั้งพลังงานเกือบครึ่งนึงที่ใช้ภายในประเทศนั้นมาจากพลังงานลม ซึ่งบริษัทหุ่นยนต์ Odico มุ่งมั่นที่จะพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยลดต้นทุนและแรงงานที่ต้องใช้ในการผลิตกังหันลม

 

พูดถึงเรื่องความแม่นยำของการผลิต ถ้าเป็นการเจาะรูแผ่นโลหะบาง ๆ ด้วยสว่านให้ถูกต้องแม่นยำอาจเป็นเรื่องง่ายและธรรมดา แต่ไม่ใช่กับแผ่นโลหะที่ใช้ติดกับกังหันลมเพราะเป็นอลูมิเนียมขนาด 12 ตัน ทำให้ความแม่นยำในการเจาะเป็นสิ่งสำคัญมาก ความคลาดเคลื่อนเพียงเล็กของในการเจาะชิ้นงานอาจส่งผลกระทบตามมาภายหลังได้ ทำให้ในการผลิตอุตสหกรรมหนักเช่นนี้จำเป็นต้องใช้ความแม่นยำและความสม่ำเสมอในการผลิตสูงมาก

 

ซึ่ง Odico กำลังนำความได้เปรียบด้านความแม่นยำของหุ่นยนต์มาใช้ในการผลิตกังหันลม เพราะในอดีตการเจาะรูใบพัดกังหันลมหรือสิ่งที่ใหญ่พอ ๆ กัน จำเป็นต้องทำด้วยมือมนุยษ์ ทำให้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าในแต่ละรูทีเจาะเป็นไปตามข้อกำหนดเฉพาะสำหรับประเภท รูปร่าง ความลึกและขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง นั้นหมายความว่าพนักงานเจาะจะต้องได้รับการสอบเทียบก่อนการเจาะ รวมถึงการติดตั้งและบำรุงรักษาต้องดำเนินไปอย่างเข้มงวดรัดกุม ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอุปสรรคด้านการขนย้ายเพราะโปรไฟล์ใบพัดกังหันที่ต้องเคลื่อนย้ายด้วยเครนเท่านั้น เพื่อเจาะแต่ละรู โดยมีทั้งหมด 48 รู เมื่อผู้ปฏิบัติงานเจาะรูหนึ่งรูเสร็จแล้ว จะต้องย้ายโปรไฟล์ไปยังตำแหน่งอื่นและยึดให้มั่น จึงทำให้ใช้ระยะเวลานานในการเจาะ 

 

ภายใต้ข้อจำกัดทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ปริมาณการผลิตกังหันลมจึงมีน้อย ซึ่งได้เพียงหลักร้อยจากการคาดการที่จะผลิตให้ได้หลักหมื่นในการผลิตในโรงงานทั่วไปและเพื่อทำให้กระบวนการการผลิตง่ายขึ้น Odico ได้สร้าง Drill Mate ซึ่งเป็นหุ่นยนต์เครื่องจักรกลที่สามารถเจาะรูได้อย่างแม่นยำและสามารถทำซ้ำได้อย่างอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรม โมดูลาร์ ( Modular Architecture ) ซึ่งช่วยให้สามารถติดตั้งในโรงงานได้อย่างรวดเร็ว

การผสมผสาน Robotics เข้ากับ Fusion 360 และ Manufacturing Collection ได้อย่างลงตัว

Drill Mate คือเครื่องจักรที่บูรณาการณ์การเจาะด้วยหุ่นยนต์เข้ากับ Computer-aided manufacturing (CAM) ซึ่งหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมหนักที่ต้องการความแม่นยำ โดยมีหัวเจาะแบบหลายเฟสและหุ่นยนต์บังคับแบบ 6 แกน ทำให้หุ่นยนต์มีความคล่องตัวสูง ซึ่งหุ่นยนต์แต่ละตัวจะมีความสามารถในการประมวลผลแบบออนบอร์ดเพียงพอที่จะสนับสนุนเวิร์กโฟลว์ ทำให้สามารถส่งไฟล์ไปยังโรงงานได้อย่างราบรื่น นั้นหมายความว่านักออกแบบสามารถสร้างแบบได้ในทันทีและพนักงานหน้างาน ( Frontline workers ) ก็สามารถดำเนินการเปลี่ยนแปลงการปฎิบัติการต่าง ๆได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ภาพรวมการผลิตดีขึ้นและมีความยืดหยุ่น ทำให้บริษัทด้านการผลิตขนาดเล็กสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น

เพื่อปรับตัวเข้ากับตลาดที่กำลังเติบโตขึ้นทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ได้ทดลองหาวิธีฝัง Drill Mate ลงในเวิร์กโฟลว์ CAM มาตรฐาน เพื่อให้พนักงานแนวหน้า ( Frontline workers ) สามารถดำเนินการเปลี่ยนแปลงข้อมูลจำเพาะสำหรับการเจาะในแต่ละครั้งได้อย่างรวดเร็ว Odico ทำงานร่วมกับ Autodesk เพื่อผสานรวม Drill Mate เข้ากับ Fusion 360 ทำให้การแตะบนแท็บเล็ตเพียงไม่กี่ครั้ง สามารถเปลี่ยนแปลงพิกัดการเจาะหรือความต้องการในด้านการผลิตอื่น ๆ สามารถทำได้เลยภายในโรงงานโดยใช้อินเทอร์เฟซ CAM ของ Fusion 360 ร่วมกับ Product Design & Manufacturing Collection

สำหรับอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ที่มีพลวัตซึ่งเกี่ยวข้องกับแรงและการเคลื่อนที่ เช่น พลังงานหมุนเวียนด้วยกังหันลม ทีมการออกแบบต้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และปรับปรุงอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ ทำให้ผู้ที่สามารถใช้อินเทอร์เฟซ CAD/CAM ได้มีข้อได้เปรียบในอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างสูง ซึ่งจนถึงปัจจุบัน การใช้งานหุ่นยนต์ของ Odico ได้ให้ผลลัพธ์อันน่าประทับใจต่อผู้ผลิตกังหันลม เพราะการใช้ระบบและเครื่องจักรแบบแมนนวลแบบเก่าสามารถทำโปรไฟล์ได้หกโปรไฟล์ต่อวัน แต่ด้วยโซลูชันของ Odico ที่ผสมผสานเข้ากับ Fusion360 และ Manufacturing Collection ทำให้สามารถเจาะได้ 18 โปรไฟล์ ซึ่งมากกว่าผลผลิตในอุตสาหกรรมทั่วไปถึงสามเท่าอีกทั้งยังทำให้พนักงานหน้างาน ( Frontline workers ) สามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบได้จากแท็บเล็ตได้โดยตรงซึ่งสะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : https://www.autodesk.com/customer-stories/odico-manufacturing-robots

Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3