ลดเวลาเขียน NC Code ใช้เครื่องกัด 5 แกนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย PowerMill

ลดเวลาเขียน NC Code ใช้เครื่องกัด 5 แกนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย powermill

Home / APPLICATION / BLOG / ลดเวลาเขียน NC Code ใช้เครื่องกัด 5 แกนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย powermill

powermill with NC Code

ในยุคปัจจุบันโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีซึ่งหมายความว่านวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ได้ถูกพัฒนาและออกแบบให้ซับซ้อนมากขึ้น ทำให้ในสายงานด้านอุตสาหกรรมการผลิตจำเป็นต้องปรับตัวตามไปด้วย หลาย ๆ บริษัทจึงเริ่มให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีการผลิตด้วยเครื่องกัด CNC ประเภท 5 แกน  (5 Axis machining) เพื่อช่วยเพิ่มผลผลิต ลดระยะเวลาการทำงานและช่วยให้สามารถผลิตชิ้นงานที่ซับซ้อนมากกว่าเดิมขึ้นได้

แต่การจะใช้เครื่องกัด CNC ประเภท 5 แกนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเป็นเครื่องกัดที่ค่อนข้างซับซ้อน อาจเกิดความเสียหายได้ง่ายและมีมูลค่าสูง โดยหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่รองรับงานในด้านนี้คือ PowerMill CAM ซอฟต์แวร์ที่รองรับสำหรับการกัดงาน CNC แบบ 5 แกนและสามารถสร้าง Toolpath สำหรับกัดชิ้นงานออกมาได้อย่างหลากหลาย รวมทั้งยังมีความโด่ดเด่นด้านงานกัดแบบ Latest high-efficiency roughing, high-speed finishing  ซึ่งใช้เวลาในการคำนวณไม่นาน สามารถช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการผลิตได้เป็นอย่างดี

เวิร์กโฟลว์ที่ราบรื่นและผลลัพธ์แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบริษัทต้องการ ในงานอุตสาหกรรมการผลิตหลาย ๆ บริษัทกำลังเผชิญกับปัญหา แม้จะมีบุคลากรที่มีทักษะสูง อุปกรณ์เครื่องมือที่ราคาแพง แต่ยังขาดซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยสนับสนุนการทำงานของพวกเขาเหล่านี้อยู่ ยกตัวอย่างเช่น NOV Fiber Glass Systems (NOV FGS) บริษัทผู้ผลิตโครงสร้างไฟเบอร์กลาสและเทอร์โมพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมทางทะเล กำลังเผชิญกับหลาย ๆ ปัญหา เช่น ระยะเวลาในการผลิตไม่พอ รวมถึงการแก้ไขงานที่กระชั้นชิดของลูกค้า ทำให้เริ่มสร้างเครื่องจักร CNC ของตนเองขึ้นเพราะชิ้นส่วนที่ต้องการผลิตมีขนาดใหญ่ โดยมีขนาดหัวตัดและโต๊ะที่สร้างขึ้นเองอยู่ที่ 30 เมตร x 6 เมตร x 2.1 เมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่มาก ทำให้ซอฟต์แวร์ CAM ที่ใช้สำหรับสร้าง NC CODE จำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเพื่อไม่ก่อให้เกิดการชนกันของเครื่องจักร ซึ่งปัญหาเหล่านั้นได้หมดไป เมื่อได้เริ่มใช้ PowerMill เพราะเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถจำลองการตัดเฉือนก่อนเริ่มงานเพื่อกำหนดกระบวนการตัดเฉือนทั้งหมด รวมถึงยังสามารถทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ที่ช่วยประหยัดเวลาในการเขียนโปรแกรม CAM ลดข้อผิดพลาด และช่วยปรับปรุงความสม่ำเสมอของชิ้นงานอีกด้วย

แหล่งที่มาของข้อมูล : https://www.autodesk.com/customer-stories/nov-fgs-transform-infrastructure

Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3