สร้างสถานีชาร์จรถยนต์ที่รองรับพาหนะทุกรูปแบบด้วย Fusion 360

สร้างสถานีชาร์จรถยนต์ที่รองรับพาหนะทุกรูปแบบด้วย Fusion 360

Home / APPLICATION / BLOG / สร้างสถานีชาร์จรถยนต์ที่รองรับพาหนะทุกรูปแบบด้วย Fusion 360

Fusion 360 with charging Station

จุดเริ่มต้นแนวคิดการสร้างสถานีชาร์จแบตสำหรับพาหนะทุกรูปแบบ
มันคงจะดีไม่ใช่น้อยถ้าหากเราสามารถเลือกวิธีในการเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้หลากหลายวิธี อาทิเช่น ไปโดยสเก็ตบอร์ดไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า หรือ Monowheel ซึ่งมันเกิดขึ้นแล้วใน หลาย ๆ ประเทศแถบตะวันตก ที่ผู้คนนิยมเช่า พาหนะเหล่านี้จากบริษัทที่ให้บริการตามเมืองต่าง ๆ เป็น Last-mile vehicles หรือ พาหนะที่ใช้ขนส่งให้ถึงที่หมายในระยะสุดท้าย ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับกรุงเทพมหานคร ก็คงจะเป็นวินมอเตอร์ไซต์ ซึ่งแนวคิดนี้นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะการใช้พาหนะไฟฟ้า สามารถช่วยลดมลมิษและลดการใช้พลังงานลง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะดีไปหมดในบางประเทศ อาทิเช่น อังกฤษ ได้เริ่มสั่งห้ามยานพาหนะเหล่านี้ เพราะประสบปัญหาความเกะกะบนถนนของ Last-mile vehicles อีกทั้งยังบดบังทัศนียภาพอันสวยงามของเมืองและส่งผลกระทบต่อการจราจรอีกด้วย
ซอฟต์แวร์ที่เข้ามาลดความซับซ้อนและทำให้การออกแบบที่ดูเป็นไปได้ยากสามารถเป็นไปได้จริง Fusion 360
ยิ่งไปกว่านั้นพาหนะไฟฟ้าเหล่านี้ ยังต้องการการชาร์จพลังงานอยู่สม่ำเสมอและล้วนผลิตมาจากหลากหลายบริษัท หากจะหาที่ชาร์จที่รองรับพาหนะทุก ๆ แบบคงเป็นเรื่องยาก KUHMUTE บริษัทขนส่งในมิชิแกน ต้องการที่จะจัดระเบียบถนนในเมืองโดยไม่ลดทอนความสะดวกสบายของการใช้ยานพาหนะเหล่านี้จากผู้คน เพราะเล็งเห็นว่ายังไม่มีบริษัทใดที่รับผิดชอบเกี่ยวกับยานพาหนะเหล่านี้ Deppe และ Spitler เริ่มทำงานในสถานีชาร์จเพื่อสร้างศูนย์ชาร์จที่จะมาจัดระเบียบยานพาหนะเหล่านี้ โดยตั้งเป้าหมายว่าจะสร้างจุดชาร์จที่สามารถชาร์จพาหนะได้ทุกยี่ห้อ แต่การจะออกแบบสถานีชาร์จที่จะรองรับในพาหนะทุกชนิดคงเป็นเรื่องยาก ถ้าหากปราศจากซอฟต์แวร์ที่ครบครั่นและพร้อมใช้งานอย่าง Fusion 360 พวกเขาจึงได้เริ่มศึกษาวิธีการชาร์จพาหนะจากผู้ขายหลายรายและนำมาประยุกต์พัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับการออกแบบบน Fusion 360 ที่เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ซึ่งช่วยลดระยะเวลาและความซับซ้อนในการออกแบบจุดชาร์จที่ต้องรองรับพาหนะไฟฟ้าทุกยี่ห้อ
Fusion 360 มีประโยชน์อะไรบ้างกับการออกแบบครั้งนี้ ?
1. เวิร์คโฟลว์ของ Fusion 360 ช่วยลดความซับซ้อนของการออกแบบ
    สิ่งที่เป็นที่เป็นสากลและเป็นที่ยอมรับของ Fusion 360 คือ เวิร์คโฟลว์ของ Fusion 360 ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ส่งผลให้การออกแบบภายใต้ซอฟต์แวร์ Fusion 360 สามารถช่วยลดความซับซ้อนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนอย่างจุดชาร์จที่จำเป็นต้องรองรับพาหนะหลาย ๆ ยี่ห้อได้เป็นอย่างดี
2. Fusion 360 ครบครันไปด้วยฟีเจอร์สำหรับการออกแบบเชิงกล
    ถ้านึกถึงเสรีภาพทางการออกแบบที่ไร้ขีดจำกัดก็ต้องนึกถึง Fusion 360 เพราะมาพร้อมกับฟีจเจอร์ภายในมากมายในด้านการออกแบบ ช่วยทำให้สิ่งภาพที่คิดออกมาเป็นภาพสเก็ต 3 มิติได้อย่างสวยงาม
3. Fusion 360 สามารถแสดงภาพตัวอย่างหรืออนิเมชั่นได้ออกมาอย่างสมจริง
     การเรนเดอร์ภาพผลงานสำหรับการพิจารณาหรือนำเสนอโปรเจคจุดชาร์จ และการดูตัวอย่างอนิเมชันเคลื่อนไหวก่อนการผลิตจริง ล้วนเป็นสิ่งสำคัญและ Fusion 360 สามารถทำมันได้อย่างดีเยี่ยม
4. ใช้ภาพสเก็ตจาก Fusion 360 ในการสร้างไอคอนของแอฟพลิเคชั่น
     แน่นอนว่าพาหนะเช่าไฟฟ้าส่วนใหญ่ถูกขับเคลื่อนด้วยแอฟพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว การใช้งานจุดชาร์จก็จำเป็นต้องรองรับตรงนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Fusion 360 สามารถช่วยสเก็ตไอคอนของแอฟพลิเคชันออกมาได้อย่างสวยงาม

และนอกเหนือไปกว่านั้น ราคาที่จับต้องได้ยังทำให้ Fusion 360 เป็นซอฟต์แวร์ที่เข้าถึงทุกกลุ่มผู้คนที่อยากจะลองสัมผัสประสบการณ์การออกแบบ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือวิศวกร

สำหรับผู้ใดที่สนใจหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่
Facebook page cadcamthai

Photo courtesy of distelAPPArath from pixabay
Information
Via – autodesk blog from Pooria Sohi
URL – https://www.autodesk.com/products/fusion-360/blog/kuhmute-charging-stations-de-clutter-city-streets/

Sorasakon CADCAMTHAI
Sorasakon CADCAMTHAI

CADCAMTHAI Writer.

Share
Facebook
Twitter
Email
LinkedIn
WhatsApp

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หรือสนใจสั่งซื้อติดต่อ

📞 080-563-6090, 02-899-1182-4
📌 Line @cadcamthai
👉🏻 https://lin.ee/2mDwEF3